Tây Ninh trao tặng 32 nhà ở Mái ấm Công đoàn trong năm 2016

Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Tây Ninh ra đời cuối năm 2009 và đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Nhiều CBCCVCLĐ nhận được hỗ trợ từ quỹ từng bước ổn định, cuộc sống, làm việc tích cực hơn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Từ khi thành lập đến nay, CNVCLĐ toàn tỉnh đã đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” được trên 9 tỷ đồng. Từ nguồn đóng góp ủng hộ quỹ, đã có 260 nhà “Mái ấm Công đoàn” được hỗ trợ xây dựng với tổng trị giá 7.481.000.000 đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây tặng 129 căn, các cấp công đoàn vận động xây tặng 131 căn. Riêng năm 2016, CNVCLĐ trong tỉnh đã đóng góp 1.377.346.186 đồng; Quỹ đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 32 nhà Mái ấm Công đoàn cho 32 đoàn viên với tổng số tiền là 1.241.000.000 đồng. Qua kết quả thẩm định thực tế, các công trình nhà “Mái ấm Công đoàn” đều đạt chất lượng tốt, đảm bảo tính kiên cố, bền vững lâu dài, đáp ứng nhu cầu ổn định về nhà ở của đối tượng được hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Ánh Tuyết trao quyết định bàn giao nhà MACĐ

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Ánh Tuyết trao quyết định bàn giao nhà MACĐ

Để chương trình ngày càng phát triển, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đang lấy ý kiến từ các cấp công đoàn trong tỉnh để chuẩn bị sửa đổi quy chế, tiêu chuẩn để xét hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho phù hợp với điều kiện thực tế và tiến tới sẽ xem xét hỗ trợ sửa chữa nhà. Ban Quản lý quỹ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả; làm tốt công tác khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình. Đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, CNVCLĐ, tuyên truyền, vận động sâu rộng trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Những năm gần đây, do đời sống của CNVCLĐ trong tỉnh còn nhiều khó khăn nên từ năm 2012 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã bàn và thống nhất với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ vận động 1 ngày lương (thay vì 2 ngày như trước đây) cho quỹ “Mái ấm Công đoàn” và quỹ “Ngày vì người nghèo” của tỉnh. Toàn bộ số tiền vận động ở các huyện, thành phố nộp về Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thành phố; riêng các công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh nộp trực tiếp về quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Với việc kết hợp này được toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng.

Mỗi “Mái ấm Công đoàn” được hỗ trợ đều chứa đựng những tình cảm của tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ. Rất nhiều đoàn viên, CNVCLĐ khi nhận tiền hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” đều không giấu được niềm xúc động và chia sẻ rằng chính tổ chức Công đoàn và sự đóng góp của các đoàn viên, CNVCLĐ đã biến ước mơ của họ thành hiện thực, giúp họ yên tâm để làm việc có hiệu quả hơn.

Lê Tâm