Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh

Sáng ngày 15/6/2017, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Thông tư 07/TT-BYT của Bộ Y tế do bà Trần Thị Bích Hằng – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử và Quy chế dân chủ tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Đến dự có bác sĩ Trần Văn Sỹ – Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Tây Ninh.

Bác sĩ  Trần Văn Sỹ - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Bác sĩ  Trần Văn Sỹ – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT và Kế hoạch số 607/KH-BYT ngày 01/7/2015 của Bộ Y tế về triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Được sự chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại đơn vị.

Bệnh viện đã đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất; tăng cường các bảng biểu hướng dẫn người bệnh; bố trí nhân sự ở các vị trí hướng dẫn tiếp đón, tư vấn; tổ chức tập huấn cho CBVC về các kỹ năng giao tiếp, nhiệm vụ của các vị trí việc làm được để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất của bệnh viện đã xuống cấp, tình trạng quá tải thường xuyên và sự thiếu hụt nhân sự nên chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người bệnh…

Kết luận tại buổi làm việc bà Trần Thị Bích Hằng đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong việc triển khai quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức; quy chế dân chủ được các bệnh viện thực hiện khá đầy đủ, lộ trình rõ nét và với thái độ nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, cần khắc phục:  Bệnh viện cần sớm thành lập Phòng Công tác xã hội, chức năng và nhiệm vụ của Phòng Công tác xã hội, bổ sung, tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của bệnh viện thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, tác phong phục vụ người bệnh. Đôn đốc, hướng dẫn đồng loạt thực hiện đầy đủ nội dung thông tư số 45/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về quy định trang phục y tế và thông tư số 47/2015/TT-BYT của bộ Y tế  về hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng công tác xã hội tại bệnh viện.

Triển khai đề án “Tiếp sức người bệnh” để góp phần giảm tải trong khâu đón tiếp khi bệnh nhân đến khám tại bệnh viện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt cũng như chẩn chỉnh, xử lý kịp thời những, tập thể, cá nhân vi phạm các qui định về đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử của cán bộ y tế.

Đình Tiến