Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống đoàn viên công đoàn, CNLĐ

Tại Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh nằm trên địa bàn ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, những ngày cuối năm là lúc đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ở đây đang hối hả làm việc. Tổ chức công đoàn cơ sở mới được thành lập trong năm 2018 nhưng hoạt động hiệu quả và có sự quan tâm rất lớn từ phía lãnh đạo công ty.

 Theo ông Trần Phước Hoài Phong, Tổng giám đốc Công ty cho biết “Công ty với ngành chính là xử lý rác thải sinh hoạt với công suất 300 tấn một ngày. Tổng số công nhân lao động ở đây là 116 người và đều là đoàn viên công đoàn. Sau khi tiếp nhận rác mỗi ngày, đội ngũ công nhân phân loại thành phần trong rác ra.  Nhà máy xử lý rác thải áp dụng công nghệ sinh học tiên tiến, lên men hiếu khí tốc độ cao để xử lý và tiêu hủy rác thải sinh hoạt. Rác thải hữu cơ sau khi xử lý sẽ được chế biến thành phân hữu cơ vi sinh. Ngoài ra, nhà máy còn tái chế phế liệu nhựa trở thành hạt nhựa. Những thành phần vô cơ không tái chế được xử lý bằng công nghệ đốt. Hiện tại mức lương cho mỗi công nhân lao động phổ thông thấp nhất đạt từ 5,5 đến 6 triệu đồng một tháng. Mức cao nhất đạt khoảng 8 triệu đồng một tháng”.

Công nhân, lao động công ty đang phân loại rác thải để tái chế

Ban chấp hành công cơ sở ở đây dù mới thành lập với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở là 5 ủy viên nhưng tất cả đều năng động, có kiến thức chuyên môn, có tính sáng tạo, mạnh dạn đề xuất với Ban giám đốc hỗ trợ, phối hợp thực hiện tốt hoạt động công đoàn tại đơn vị. Trong đó, chú trọng đến việc thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Trong năm đã tổ chức hội nghị người lao động và  hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với người lao động. Thực hiện tốt việc ký thỏa ước lao động tập thể; đề xuất thêm tiền tăng ca ban đêm. Đặc biệt là chế độ nghỉ dưỡng cho đoàn viên và người lao động. Trong năm 2018, Công đoàn cơ sở Công ty phối hợp cùng ban lãnh đạo tổ chức cho tập thể cán bộ, công nhân lao động đi nghỉ mát tại Phú Quốc. Với đặc thù của nhà máy xử lý rác thải nên tổ chức công đoàn và  Ban giám đốc Công ty luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân.

Để đạt được kết quả ấy, bên cạnh sự năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành công đoàn đó là sự quan tâm, hỗ trợ, thực hiện đúng các chế độ cho người lao động của lãnh đạo công ty, nhất là chế độ khen thưởng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình nhằm động viên người lao động tích cực hăng say trong thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm 2018, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh được Liên đoàn lao động huyện Tân Châu đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Quốc Tiến