Tổng kết hoạt động công đoàn tỉnh Tây Ninh năm 2018

Hội nghị tổng kết Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018, triển khai, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức sáng ngày 11/01/2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo các ban đảng tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện ủy, thành ủy, ban dân vận các huyện, thành ủy, Giám đốc một số doanh nghiệp FDI và 150 đại biểu. Chủ trì hội nghị là đồng chí Võ Văn Dũng – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tây Ninh.

Năm 2018 là năm tổ chức đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, Đại hội IX Công đoàn Tây Ninh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, tổ chức công đoàn tỉnh nhà tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Kết quả nổi bật trên một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động là hoạt động nổi bật của tổ chức công đoàn thông qua các hoạt động chăm lo Tết và hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018. Các cấp Công đoàn trong tỉnh phối hợp chính quyền, chủ doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động được hưởng Tết cổ truyền đầm ấm bên gia đình và những người không về quê cũng ấm lòng với sự quan tâm của công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Võ Văn Dũng trao Cờ dẫn đầu khối thi đua cho Công đoàn Viên chức (trái) và Công đoàn Khu kinh tế tỉnh

Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo Tết với tổng số tiền là 35.938.185.620 đồng thông qua Chương trình “Tết sum vầy”, trao tặng quà, vé xe cho 169 công nhân lao động về quê đón tết. Các công đoàn cơ sở doanh nghiệp phối hợp chính quyền hỗ trợ tiền tàu, xe cho 387 người,  bố trí xe đưa 721 lao động về quê đón tết. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà bằng tiền và hiện vật cho 140.162 đoàn viên, người lao động; tặng quà cho 116 công nhân lao động các tổ tự quản, khu nhà trọ không về quê đón Tết; tặng quà cho 170 công nhân bị tai nạn lao động, chết, hoàn cảnh gia đình khó khan. Có 100 công đoàn cơ sở phối hợp doanh nghiệp tổ chức liên hoan văn nghệ, tất niên, rút thăm trúng thưởng với 41.000 người dự. Đã tiến hành ký kết và triển khai các thỏa thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với 11 đơn vị, doanh nghiệp và có khoảng 68.000 người lao động được thụ hưởng. Chi nhánh Tổ chức tài chính vi mô CEP Tây Ninh trợ vốn cho 2.590 công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn Thành phố Tây Ninh, các huyện Hòa Thành, Châu Thành, Dương Minh Châu, Trảng Bàng, Tân Biên, Bến Cầu với số tiền 30.080.000.000 đồng.

Trong năm, các cấp công đoàn đã xây tặng 56 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 2 tỷ 295 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi 19.488 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền trên 5 tỷ đồng. Vận động cán bộ, CNVCLĐ đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” và quỹ “Vì người nghèo”, được  3.454 triệu đồng; tham gia đóng góp ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được 367 triệu đồng; đóng góp ủng hộ quỹ nạn nhân da cam/ dioxin được 355 triệu đồng.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Võ Văn Dũng (bên phải) trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho LĐLĐ huyện Dương Minh Châu

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động cũng được quan tâm thực hiện tốt. Tổ chức hội nghị triển khai nhanh kết quả và Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh Tây Ninh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn của dân tộc kết hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các văn bản pháp luật có liên quan đến người lao động được 1.423 cuộc với 156.213 CNVCLĐ tham dự, đạt 94%. Việc triển khai học tập chuyên đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được quan tâm triển khai. Thực hiện 24 chương trình “Lao động và Công đoàn” định kỳ theo chuyên đề hàng tháng phát trên Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh. Tổ chức 5 hội nghị báo cáo viên công đoàn cho gần 400 lượt báo cáo viên tham dự.

Hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 9 và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 2, năm 2018 mang lại cho người lao động cảm nhận rõ nét hơn về một trong những chức năng then chốt của tổ chức công đoàn. Các liên đoàn lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành và công đoàn cơ sở doanh nghiệp có trên 1.000 công nhân lao động tổ chức lễ hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tạo ra sân chơi bổ ích, thu hút nhiều công CNVCLĐ tham gia.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách và các hoạt động xã hội trong CBCCVCLĐ được công đoàn thực hiện có hiệu quả. Công đoàn tham gia kiểm tra thực thi Bộ luật Lao động tại 163 doanh nghiệp. Chỉ đạo các cấp công đoàn nắm tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ. Có 72,8% doanh nghiệp mở hội nghị người lao động, 92% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Các cấp công đoàn tổ chức Đoàn giám sát công tác quản lý nhà nước theo Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị được 11 cuộc tại 108 đơn vị (cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài,…). Đã tiếp, tư vấn cho 2.032 lượt công nhân lao động về các chế độ, chính sách; giúp 33 lao động làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng giải quyết, chủ doanh nghiệp bồi thường cho người lao động gần 1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Thị Hồng Đào trao Bằng khen cho các tập thể

Phong trào thi đua như thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, thi đua chào mừng Đại hội IX Công đoàn Tây Ninh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam được đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình tham gia. Thực hiện công trình “Xây tặng 50 căn nhà Mái ấm Công đoàn” chào mừng Đại hội IX Công đoàn Tây Ninh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; có 66 công trình, sản phẩm, việc làm thiết thực đăng ký hưởng ứng Tháng Công nhân lần thứ 9 năm 2018. Tổ chức gắn biển 02 công trình của Công đoàn Công ty Điện lực Tây Ninh với tổng giá trị đầu tư 3.960.000.000 đồng, về trước thời gian từ 10 – 15 ngày, đăng ký chào mừng Đại hội IX Công đoàn tỉnh Tây Ninh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Công tác tổ chức Đại hội công đoàn cấp trên cơ sở và Đại hội IX Công đoàn Tây Ninh nhiệm kỳ 2018-2023 được các cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo sâu sát, sự hỗ trợ của chính quyền. Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023; 9/9 liên đoàn lao động huyện, thành phố, 5/5 công đoàn ngành tổ chức đại hội đúng theo kế hoạch.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn được Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện ngay từ đầu năm. Đã thành lập mới 52 CĐCS, kết nạp 29.689 ĐVCĐ. Tổng số đoàn viên công đoàn hiện tại là 170.298/186.218 CNVCLĐ sinh hoạt tại 1.500 công đoàn cơ sở. Tổ chức 24 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác công đoàn cho 3.444 cán bộ công đoàn.

LĐLĐ các huyện ký giao ước thi đua năm 2019

Công tác tài chính từng bước nâng lên và đạt hiệu quả cao. Thu kinh phí công đoàn đạt 102% dự toán Tổng Liên đoàn giao; thu kinh phí doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn được 134.6% tiêu dự toán. Bảo đảm hiệu quả sử dụng tài chính công đoàn, tiết giảm chi hành chính, dành kinh phí chi cho công tác đào tạo cán bộ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, chi hoạt động thi đua, chăm lo cho ngưởi lao động.

Qua các phong trào thi đua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 01 Cờ thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 5 bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 01 Cờ thi đua, 11 bằng khen cho 10 tập thể, 01 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 07 Cờ thi đua, 265 bằng khen cho 71 tập thể, 194 cá nhân. Tổ chức biểu dương 60 công nhân lao động trực tiếp sản xuất tiêu biểu giai đoạn 2016 – 2017, trong đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 26 bằng khen, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 34 bằng khen.

Nhân hội nghị, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh cho LĐLĐ huyện Dương Minh Châu, 2 bằng khen cho LĐLĐ huyện Tân Châu và Bến Cầu; LĐLĐ tỉnh tặng 2 cờ và 3 bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thi đua xây dựng công đoàn vững mạnh năm 2018.

Với những kết quả đáng khích lệ trên là yếu tố thuận lợi để các cấp công đoàn có bước chuẩn bị tốt hơn trong năm 2019 – năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh Tây Ninh và năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Lê Tâm – Quốc Tiến