CĐCS Cty CP Việt Nam Mộc Bài nâng cao chất lượng thương lượng và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể

Công ty Cổ Phần Việt Nam Mộc Bài là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công giày thể thao thương hiệu Nike, đặt tại Khu thương mại Hiệp Thành (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), chính thức khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 25/10/2010. Tổng số lao động 16.196 người, đoàn viên công đoàn là 15.476 người, đạt 95,6%. Ban Chấp hành CĐCS Công ty gồm 14 ủy viên, được chia thành 88 tổ công đoàn, thuộc LĐLĐ huyện Bến Cầu.

Được sự quan tâm, chỉ đạo hướng dẫn của LĐLĐ huyện Bến Cầu, tạo điều kiện của Ban giám đốc, hằng năm, Ban Chấp hành CĐCS chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị người lao động. Tất cả báo cáo, nội dung sửa đổi, bổ sung các quy chế được tổ chức lấy ý kiến đóng góp, công khai đầy đủ cho người lao động biết. Qua tổ chức hội nghị người lao động, đoàn viên – người lao động đã thể hiện quyền dân chủ trong tham gia góp ý, được biết, được bàn và quyết định những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của mình, nắm bắt những thuận lợi khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để cùng nhau tháo gỡ, cùng thực hiện các giải pháp để hoàn thành kế hoạch.

Toàn cảnh hội nghị NLĐ năm 2018

Ngoài ra, thông qua đối thoại với Tổng giám đốc hàng tháng và hội nghị người lao động, Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với doanh nghiệp rà soát lại nội dung Thỏa ước lao động tập thể; tiến hành thương lượng và lấy ý kiến người lao động về các nội dung mới, bổ sung sửa đổi trong Thỏa ước lao động tập thể trước khi ký kết và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định. Thỏa ước lao động tập thể luôn đảm bảo đầy đủ 7 nội dung theo quy định của luật, có thêm 08 nội dung thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động tiêu biểu như: thưởng 01 tháng lương (tháng 13) để công nhân có điều kiện ăn tết, thưởng nửa tháng lương dịp lễ 30/4 và 01 ngày lương vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm; tăng 02 ngày nghỉ có lương cho người lao động kết hôn (luật chỉ có 3 ngày), người thân chết (ông, bà, anh, chị em) được nghỉ 02 ngày không lương (luật cho nghỉ 01 ngày); người lao động làm việc tại doanh nghiệp nếu không may qua đời được hỗ trợ 3.000.000đ, ngoài chế độ mai táng phí; người lao động làm ca 2 được tính 1,3 ca (luật không quy định); làm ca 3 được tính 1,5 ca (luật quy định 1,3 ca).

Song song đó, ngoài chế độ phụ cấp kỹ thuật, trách nhiệm cho các bộ phận như bảo vệ, tài xế, nhân viên bếp ăn Hàn Quốc từ 400.000đ đến 2.000.000đ/ người/ tháng.

Việc cải thiện bếp ăn tập thể Việt Nam Mộc Bài, doanh nghiệp thành lập đoàn kiểm tra, giám sát lương thực, thực phẩm đầu vào để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quy định. Giá trị suất ăn giữa ca là 15.000đ/ người, có 02 đặc biệt trị giá 17.000đ/ người/ tháng. Tổ chức phục vụ cho người lao động ăn sáng 2.000đ/ phần gồm: cơm sườn, cá, bánh canh, hủ tiếu, bánh bao, bánh mì… phục vụ cho 6.000 – 8.000 lượt người ăn sáng mỗi ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty đều tặng quà cho người lao động những ngày lễ như 8/3, Tháng công nhân, quà tết, hỗ trợ tiền tàu, xe cho người lao động ở xa về quê ăn tết, kỷ niệm ngày thành lập công ty, xây tặng và sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn (trong năm 2018 xây mới được 07 căn). Công đoàn tổ chức thăm hỏi  hiếu, hỷ, ốm đau, thai sản,… từ: 200.000đ – 1.000.000đ/ người.

Đoàn Chủ tịch, Ban Giám đốc công ty và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Để đạt được những nội dung có lợi hơn cho người lao động trong Thỏa ước lao động tập thể, Ban Chấp hành CĐCS đã xây dựng quy chế phối hợp với Ban Giám đốc công ty, thống nhất các chương trình, kế hoạch, phương pháp giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Xây dựng hệ thống thông tin đa chiều và nhiều hình thức để tiếp thu các ý kiến, mong muốn từ người lao động; phát hành bản tin nội bộ hàng tháng để người lao động cập nhật đầy đủ thông tin về tình hình doanh nghiệp cũng như những chính sách, quy định mới của Nhà nước. Công đoàn luôn lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của người lao động, phân tích các nội dung kiến nghị và sắp xếp thời gian phù hợp để đề xuất, thương lượng cùng với doanh nghiệp.

Với những kết quả bước đầu trong việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại Công ty Cổ phần Việt Nam Mộc Bài đã góp phần cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đảm bảo. Qua đó, đời sống của người lao động ngày càng nâng cao, yên tâm làm việc, gắn bó cùng doanh nghiệp; vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn được thể hiện rõ nét – là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động.

Lê Tâm