Liên đoàn Lao động tỉnh thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019

Nhằm nâng cao ý thức PCCC&CNCH, rèn luyện kỹ năng chữa cháy, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chủ động trong việc tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người cũng như tài sản của cơ sở. Chương trình diễn tập tình huống giả định vào lúc 15 giờ 10 phút, ngày 18 tháng 10 năm 2019 xảy ra cháy tại phòng nghỉ số 6 dãy nhà làm việc phía sau của Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh. Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố chập điện. Dự kiến khả năng lan truyền của đám cháy: Khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy tự động gặp sự cố không hoạt động, đến khi đám cháy phát triển lớn.Tỏa ra nhiều khói thì bảo vệ mới phát hiện tri hô báo cháy cho mọi người cùng biết. Lực lượng PCCC cơ sở nhận tin báo cháy, nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, đồng thời điện thoại theo số “114” báo cháy để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu chữa ngăn chặn, hạn chế cháy lan, cháy lớn xảy ra, lúc này đám cháy đang bùng phát mạnh bên trong phòng nghỉ số 6 và có chiều hướng lan sang phòng kế cận.

Đội PCCC cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh chuẩn bị diễn tập

Nhận được hiệu lệnh của Đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC, Ban chỉ huy thực tập, các thành viên đội PCCC tại chỗ của cơ sở gồm 11 thành viên đã tiến hành triển khai quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tinh thần phát huy phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ nhằm xử lý các sự cố cháy và cứu nạn một cách kịp thời và đạt hiệu quả cao nhất; Huy động tối đa lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy tiến hành đồng bộ các biện pháp hướng dẫn thoát nạn, cứu tài sản dưới sự chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy chữa cháy; Lực lượng tại chỗ phải có mặt kịp thời để hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản ra nơi an toàn trong thời gian nhanh nhất.

Sau khi kết thúc buổi thực tập, Đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC, Đội PPCC&CNCH Trung tâm thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh có mặt tại hiện trường giám sát quá trình tổ chức tự thực tập đã có đánh giá các thành viên đội PCCC tại chỗ của cơ sở đã thực hiện đúng quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Ban chỉ huy thực tập hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia điều động lực lượng, phương tiện của đơn vị mình tham gia phối hợp xử lý tình huống đúng theo nội dung kế hoạch; Trực tiếp chỉ huy và điều hành các lực lượng tham gia tổ chức chữa cháy. Quyết định các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia thực tập. Tổ chức họp đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm sau khi thực tập bổ sung vào hồ sơ quản lý cơ sở.

Quốc Tiến