Sáng kiến tiết kiệm sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhằm ghi nhận về phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của lực lượng công nhân viên, người lao động toàn Công ty Điện lực Tây Ninh. Trong đó, có sáng kiến “Tời kéo và thu hồi cáp điện” của anh Lê Tấn Đạt và tập thể nhân viên Điện lực Tân Châu, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong lao động, thi công công trình điện.

Đến huyện Tân Châu, chúng tôi đã có dịp gặp anh Lê Tấn Đạt, sinh năm 1974 là Giám đốc Điện lực Tân Châu, người luôn tích cực với các phong trào thi đua trong toàn ngành. Với vai trò người đứng đầu trong đơn vị, dù bận rộn với công tác quản lý, điều hành nhưng bản thân anh Đạt luôn tiên phong trong công tác thi đua, phát huy năng lực, anh đã động viên tập thể cán bộ, nhân viên thi đua thực hiện các giải pháp sáng tạo nhằm giảm bớt sức lao động trong quá trình hoạt động sản xuất.

Mô hình sáng kiến “Tời cuốn và thu hồi dây cáp” triển khai thực hiện

Trong năm 2019, người cán bộ quản lý ấy cùng tập thể nhân viên Điện lực Tân Châu đã thực hiện sáng kiến “Tời cuốn và thu hồi cáp” áp dụng thực hiện tại tất cả các công trình sửa chữa lớn trên địa bàn huyện Tân Châu. Mới đây nhất là sử dụng thu hồi đường dây trung áp trên không “Công trình ngầm hóa đường dây trung hạ áp đường 30/4 tỉnh Tây Ninh”.

Anh Lê Tấn Đạt cho biết: “Từ năm 2016, Điện lực Tân Châu nói riêng và Công ty Điện lực Tây Ninh nói chung được giao thực hiện thay đường dây trung áp từ dây dẫn trần thành dây bọc 24KV để giảm nguyên nhân sự cố trên đường dây và đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng sử dụng điện. Khi thu hồi, cần đến 20 công nhân để kéo dây. Sau khi kéo xong cần có 10 người quấn dây thành từng cuộn, việc làm này vừa tốn thời gian và nhân lực cũng như khó khăn trong việc thi công, bảo dưỡng đường dây”.

Anh cho biết thêm “Xuất phát từ thực tiễn đặt ra là làm sao phải thu hồi được dây nguyên vẹn để tiếp tục sử dụng cho các công trình khác. Bản thân tôi sau nhiều nghiên cứu, tra tài liệu và bàn bạc cùng anh em tận dụng xe cẩu hiện có ở cơ quan, tìm thiết bị tương ứng để sáng tạo ra sản phẩm “Tời thu cáp”. Về cấu tạo thì hệ thống gồm có rulo sắt được thiết kế gọn chắc chắn, có thể tháo rời khi cuốn đầy cáp, đưa cáp ra thành từng bánh cáp. Hệ thống được vận hành bởi motour thủy lực làm quay bánh răng truyền động. Khi cuốn xong tạo thành bánh dây gọn, sắp xếp vào rulo để bảo quản, vận chuyển và tái sử dụng ra dây 1 cách dễ dàng đặc biệt khi sử dụng hệ thống tời cuốn thu hồi cáp không bị ma sát với mặt đất, tránh hao mòn, hư hỏng”.

Hiệu quả sáng kiến mang lại là quá trình thi công rất nhanh chóng, chính xác, dễ áp dụng. Sáng kiến đã rút ngắn thời gian làm việc, khôi phục lưới điện nhanh chóng, giảm thời gian mất điện kéo dài trên diện rộng, đáp ứng được yêu cầu trong quá trình thi công và xây dựng trên địa bàn. Song song đó, năng suất lao động của công nhân được tăng lên, không phải dùng sức người quấn dây thu hồi như trước đây. Điều này đảm bảo sức khoẻ và nâng cao an toàn lao động cho công nhân lao động.

Hiện tại, Điện lực Tân Châu đang phổ biến rộng rãi trong toàn ngành và sẽ phổ biến đến các ngành khác có liên quan đến việc thu hồi dây cáp như ngành viễn thông,….Sáng kiến “Tời cuốn và thu hồi dây cáp” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động sáng tạo.

Quốc Tiến