LĐLĐ tỉnh tổ chức Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội và hoạt động Công đoàn năm 2020

Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 20/01/2020, đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Minh Thế – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Dũng – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Trong nửa nhiệm kỳ 2018-2023 và hoạt động Công đoàn năm 2020, các cấp công đoàn đã phát huy năng lực, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, đoàn viên trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật. Đóng góp ý kiến cho các dự thảo sửa đổi bổ sung luật như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2019. Các cấp công đoàn đã tích cực tham gia với chính quyền, doanh nghiệp giám sát việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, nội dung thoả ước tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động. Điểm nổi bật trong nửa nhiệm kỳ qua là tổ chức Công đoàn đã chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên nhân Tháng Công nhân, Chương trình “Tết sum vầy” được triển khai bằng những việc làm thiết thực như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe đưa đón 262.965 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 67 tỷ 309 triệu đồng. Ngoài ra các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi được 333.271 đoàn viên, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và gia đình ốm đau, tang tế với tổng số tiền 80 tỷ 954 triệu đồng. Riêng năm 2020 các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được 55.655 trường hợp với tổng số tiền 7 tỷ 550 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua UBND tỉnh cho các tập thể.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã được các cấp công đoàn tích cực thực hiện với nhiều phương thức hiệu quả, trở thành Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã có 126 gia đình đoàn viên, người lao động khó khăn được xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền gần 5 tỷ 530 triệu đồng. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm tiếp tục được nhân rộng, góp phần tạo việc làm cho hơn 230 lượt lao động.

Đồng chí Lê Minh Thế – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Các cấp công đoàn đã kết nạp mới được 78.852 đoàn viên (đạt 296 % so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao là 26.600 đoàn viên; đạt 286% so với chỉ tiêu Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh giao là 27.550  đoàn viên); đã thành lập công đoàn cơ sở có 25 lao động trở lên là 64 công đoàn cơ sở, đạt 355% (so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao là 18 CĐCS; đạt 188% so với chỉ tiêu Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh giao là 34 CĐCS). Các công đoàn cơ sở phối hợp giới thiệu được 4.126 đoàn viên ưu tú vào Đảng, đạt 95% (so với chỉ tiêu Nghị quyết của Tổng Liên đoàn và Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh)… Với những kết trên, LĐLĐ tỉnh được Tổng Liên đoàn xếp hạng Nhì và tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cụm thi đua các LĐLĐ tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ.

Đồng chí Võ Văn Dũng – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn 2020.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận kết quả mà tổ chức Công đoàn tỉnh nhà đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua và năm 2020, trong năm 2021 cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt sự kiện chính trị quan trọng là chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, triển khai việc học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên, công nhân, lao động đối với vấn đề lương, thưởng tết trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao tay nghề cho lực lượng công nhân, lao động, đoàn viên đáp ứng với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…

Qua tổng kết, có 02 tập thể được tặng Cờ thi đua, 03 tập thể được tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua toàn diện cho 05 tập thể và Bằng khen cho 03 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2020. Dịp này, LĐLĐ tỉnh phát động phong trào thi đua năm 2021 trong công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn; ký kết giao ước thi đua năm 2021. 

Quốc Tiến